รักษาอาการป่วย หอบหืด ด้วยการวิ่ง การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายดีขึ้น คนที่ป่วยก็สามารถออกกำลังกายได้ เลือกชนิดกีฬา หรือการออกกำลังกาย ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเอง

          การลดน้ำหนัก คือ การมีรูปร่างที่ดี และสุขภาพดีควบคู่กันไป คิดแค่ว่าเรากำลังทำใน “สิ่งที่พิเศษ” บางครั้งจุดเริ่มต้นออกกำลังกาย อาจมาจากเพราะสุขภาพร่างกาย โรคภัยไข้เจ็บ จนทำให้ร่างกาย อ่อนแอ การเลือกทำกิจกรรมบางอย่างอาจเปลี่ยนแปลงชีวิตของเรา เช่น การป่วยเป็นโรค “หอบหืด” แล้วเลือกที่จะหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ

อาการป่วยหาย เริ่มต้นด้วยการวิ่ง

          การป่วยเป็นโรคหอบหืด ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง เริ่มหันมาสนใจดูแลตัวเองมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการวิ่งก่อน เริ่มจากวิ่งระยะสั้นๆ ก่อน แต่พอวิ่งไปได้สักพัก เริ่มเห็นเพื่อนเข้าวิ่งกัน วิ่งกันได้เป็นกิโลๆ

          แต่ก่อนอาจวิ่งได้แค่ 500 เมตรก็ไม่ไหวแล้ว รู้สึกเหนื่อยมาก แต่การไม่ยอมแพ้ พยายามข้ามขีดจำกัดของตัวเองไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายอาจเป็นนักกีฬา กลายเป็นนักวิ่ง ลงแข่งวิ่งมาราธอนรายการต่างๆ

การวิ่งเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

          การออกกำลังกายมันทำให้ร่างกายดีขึ้นจริงๆ คนส่วนใหญ่มองว่าถ้าป่วยแล้ว จะไม่สามารถออกกำลังกายได้ จริงๆ แล้วคนที่ป่วยก็สามารถออกกำลังกายได้ เพียงแต่ว่าต้องเลือกชนิดกีฬา หรือการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเอง เพราะหากป่วยแต่ไม่กล้าออกกำลังกาย อาการป่วยก็อาจจะกำเริบ และจะยิ่งทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ การออกมาวิ่งสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นได้

          การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ใช้เวลาน้อย เสียค่าใช้จ่ายไม่มาก เพียงแต่เรามีรองเท้าวิ่ง 1 คู่ เสื้อผ้าที่เหมาะสม และทัศนคติที่ถูกต้อง ไม่ต้องทำอะไรมากก็ได้ผลแล้ว การวิ่งหรือเดิน มันสามารถทำได้ทั้งในยิม ที่ทำงานปกติ เรานั่งรถไปทำงาน ก็เปลี่ยนจากการนั่งรถมาเดินหรือวิ่งดูบ้าง การวิ่งเพื่อชีวิตที่ดี

ออกกำลังกาย อาหารก็เป็นส่วนสำคัญ

          นอกจากการออกกำลังกาย อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากๆ คือ เรื่องของอาหาร เพราะการที่เราออกกำลังกายอาจจะได้แค่ประมาณ 40% และอีก 60% คือเรื่องของการกิน ถ้าจะกินให้ถูกต้องควรกินทุก 2-3 ชั่วโมง พยายามกินให้รู้สึกว่าแค่ได้กิน แต่เมื่อใดที่เริ่มรู้สึกเอ็นจอยกับการกินให้หยุดกิน เพราะว่าการที่เราสามารถกินได้ทุกอย่าง และที่สำคัญอีกอย่างคือ ไม่ควรอดอาหาร เพราะการอดอาหารจะทำให้ร่างกายไม่มีพลังงานมาทดแทน ควรกินอาหารให้ครบทุกมื้อ

          การอดอาหาร หรือกินยาลดน้ำหนัก เป็นการลดน้ำหนักที่ไม่ถูกต้อง การอดอาหารจะยิ่งทำให้ไขมันสะสม น้ำหนักลงก็จริง แต่มันยังไม่ยั่งยืน ควรกินอาหารหลักให้ครบ 3 มื้อต่อวัน และอาจมีมื้อรองอีก 2 มื้อ การลดน้ำหนักหรือทำให้หุ่นเฟิร์มระยะยาวคือ การออกกำลังกาย และการเลือกรับประทานอาหาร อีกทั้งยังเป็นการควบคุมน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพร่างกายเราอีกด้วย

เอาชนะใจตัวเอง ด้วยการลงมือทำ

          การออกกำลังกาย มันทำให้สุขภาพและชีวิตของเราดีขึ้น บางคนออกกำลังกายจนเห็นการเปลี่ยนแปลง มีรูปร่างที่ดีขึ้น กระชับได้สัดส่วน ไม่มีอะไรสายเกินไปถ้าเราเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ เพื่อชีวิตและสุขภาพที่ดี การลดน้ำหนักคือการมีรูปร่างที่ดีและสุขภาพดีควบคู่กันไป การดูแลสุขภาพมันต้องใช้เวลา และต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ทั้งการออกกำลังกายและการทานอาหาร 

ขึ้นข้างบน